Trang trại dâu tây Chimi nằm tại Bản Áng 2, Đông Sang, Mộc Châu, Sơn La. Chimi Farm đang trồng hai loại dâu tây Hàn Quốc và Nhật Bản.
Trang trại rộng 6ha, trước kia chỉ là vùng đất cỏ dại mọc xen lẫn đất đá, khó phát triển nông nghiệp. Tuy nhiên, thời tiết Mộc Châu lại thích hợp cho việc trồng cây dâu.
Dâu tây tại Chimi Farm được trồng theo hai hình thức: Bán thủy canh trong nhà kính, và ngoài trời. Hằng ngày, các công nhân tỉa lá, bỏ bớt quả nhỏ để dành dinh dưỡng nuôi quả to, bắt sâu và bón phân từng gốc.
Cây dâu trồng trong kính, xung quanh là các tấm ni – lông. Với hệ thống tưới tiêu được thiết kế chống ngập úng. Một công nhân cho hay:
“Nếu cây khi còn nhỏ mà số lượng sâu bệnh gây hại nhiều, phải dùng đến thuốc sinh học, hoặc thảo mộc để trị. Tuy nhiên, khi cây đã có hoa, có quả thì hằng ngày chúng tôi dùng tay bắt trực tiếp“.
Cây được bón bằng các loại phân hữu cơ, vi sinh, tưới hằng ngày tạo độ ẩm vừa phải. Quá trình phát triển cây chia thành ba giai đoạn, trước khi nở hoa, có hoa và ra quả. Khi dâu tây trưởng thành, cần một lượng dinh dưỡng lớn. Bởi sau đó, dâu tây liên tục ra hoa, quả. Dâu thường chín vào tháng 11. Sau 3 tháng trồng, sẽ cho thu hoạch liên tục trong 4 tháng.
Mô hình nông trại kết hợp với du lịch trải nghiệm
Chủ trang trại áp dụng mô hình trồng dâu, kết hợp tham quan du lịch. Du khách đến đây có thể tự tay trải nghiệm hái dâu tây. Thời gian đông khách ghé thăm thường vào cuối tuần, các dịp nghỉ lễ.
Vườn dâu Chimi được trồng theo quy trình sản xuất VietGAP. Một phần phục vụ du khách ăn tại chỗ, phần còn lại bán cho các chuỗi siêu thị, phân phối thực phẩm sạch.
Khách du lịch đến với Chimi Farm sẽ được tự tay hái dâu, sau đó được nhân viên đóng hộp cẩn thận mang về. Từ đầu năm đến nay, Trang trại dâu tây Chimi đã đón hàng trăm nghìn lượt khách đến tham quan.