Cách phân biệt dâu tây Việt Nam và dâu tây Trung Quốc

        Cách phân biệt dâu tây Việt Nam và dâu tây Trung Quốc. Thời gian qua dâu tây Trung Quốc tràn vào Việt Nam khiến người tiêu dùng khá lo lắng. Hôm nay Chimi Farm sẽ có hướng dẫn cách phân biệt dâu tây Việt Nam và Trung Quốc.

    Cách phân biệt dâu tây Việt Nam và dâu tây Trung Quốc:

  1. Về màu sắc và kích thước trái dâu tây

      Hiện nay ở Việt Nam chỉ có Đà Lạt và Mộc Châu là trồng cho ra được giống dâu tây tốt và đủ điều kiện theo tiêu chuẩn VietGAP. Những trái dâu tây của Chimi Farm đều được trồng trong nhà kính theo tiêu chuẩn nghiêm ngặt và được theo dõi từng quá trình từ giai đoạn làm đất, trồng cây và chăm sóc, cho đến khi ra được trái dâu chín mọng.

    Anh Nguyễn Công Toàn (kỹ sư nông nghiệp của Trang trại dâu tây Chimi) khẳng định: “Dâu tây Đà Lạt hay Mộc Châu thì đều không thể có quả to đều và sẫm màu như dâu Trung Quốc, trừ khi cung cấp cho siêu thị bắt buộc phải gắt gao hơn trong khâu mẫu mã. Còn bình thường khi du khách đến tham quan và trải nghiệm hái dâu tây tại Chimi Farm sẽ thấy trái to nhỏ không đồng đều.”

Cách phân biệt dâu tây Việt Nam và dâu tây Trung Quốc

Cách phân biệt dâu tây Việt Nam và dâu tây Trung Quốc

      Dâu tây Mộc Châu và Đà Lạt khi chín sậm màu cũng không có màu đỏ đậm màu và đều như dâu tây Trung Quốc. Một lưu ý khác là khi ăn các bạn để ý kỹ sẽ thấy dâu tây Mộc Châu và Đà Lạt bên trong phần thịt của trái dâu có màu đỏ nhạt và hơi trắng. Còn dâu tây Trung Quốc khi ăn bên trong màu đỏ đậm đều nhau, có thể là do nhuộm màu.

  1. Về mùi vị và cách bảo quản

     Mùi thơm đặc trưng của dâu tây Mộc Châu và Đà Lạt khi ăn sẽ ngửi thấy thơm nhẹ. Ngoài ra dâu tây Việt Nam có vị ngọt dịu hoặc chua nhẹ ngon miệng, có mùi dâu tây thơm đặc trưng. Trái ngược, dâu tây Trung Quốc không có mùi thơm, cũng không có vị chua thanh nhẹ như dâu tây được trồng tại Việt Nam.

Dâu tây Mộc Châu tại Chimi Farm

Dâu tây Mộc Châu tại Chimi Farm

       Nếu đã từng mua dâu tây tươi của Đà Lạt và Mộc Châu các bạn cũng nhận thấy là dâu tây rất khó trong khâu bảo quản do theo tiêu chuẩn VietGAP nên không được dùng bất cứ một loại thuốc nào để bảo quản sau khi hái, với nhiệt độ phòng từ 15 – 25 độ C cũng chỉ giữ được 2 ngày, còn trong tủ lạnh thì được từ 5 – 7 ngày. Đối với dâu tây Trung Quốc như các gánh hàng rong bày bán ngoài thời tiết nắng nóng mà vẫn để được 7- 10 ngày vì có chất bảo quản, nếu người tiêu dùng ăn những trái dâu tây có chất bảo quản như vậy rất nguy hiểm.

       Những thông tin trên hy vọng có thể giúp được bạn phần nào trong khâu lựa chọn thực phẩm sạch cho gia đình mình. Chúc các bạn sẽ là những người tiêu dùng thông thái.