Cách phân biệt dâu tây Việt Nam và dâu tây Trung Quốc

Vấn đề thực phẩm bẩn đang là một trong những vấn nạn mà chúng ta phải đối mặt hàng ngày đặc biệt là các loại rau, củ, quả. Thời gian qua dâu tây Trung Quốc tràn vào Việt Nam khiến người tiêu dùng không biết làm sao để tránh mua nhầm. Chimi farm sẽ hướng dẫn các bạn Cách phân biệt dâu tây Việt Nam và dâu tây Trung Quốc

  1. Về màu sắc và kích thước trái dâu tây

Hiện nay ở Việt Nam chỉ có Đà Lạt và Mộc Châu là trồng cho ra được giống dâu tây tốt và đủ điều kiện theo tiêu chuẩn VietGAP. Những trái dâu tây ở 2 tỉnh thành này đều được trồng trong nhà kính theo tiêu chuẩn nghiêm ngặt và có kỹ sư nông nghiệp theo dõi từng quá trình từ giai đoan làm đất cho đến khi ra được trái dâu chín mọng.

Anh Toàn (kỹ sư nông nghiệp của trang trại Chimi farm) khẳng định: “Dâu tây Đà Lạt hay Mộc Châu thì đều không thể có quả to đều và sẫm màu như dâu Trung Quốc, trừ khi cung cấp cho siêu thị bắt buộc phải gắt gao hơn trong khâu mẫu mã. Còn bình thường khi du khách đến thăm quan tại vườn dâu Chimi Farm đều thấy trái to nhỏ không đồng đều.”

Dâu tây Mộc Châu và Đà Lạt quả có chín cũng không có màu đỏ sẫm đậm màu và đều như dâu Trung Quốc. Một lưu ý khác là khi ăn các bạn để ý kỹ sẽ thấy dâu tây Mộc Châu và Đà Lạt bên trong phần thịt của trái dâu có màu đỏ nhạt và hơi trắng. Còn dâu Trung Quốc khi ăn bên trong màu đỏ đậm đều nhau, có thể là do nhuộm màu.

  1. Về mùi vị và cách bảo quản

Mùi thơm đặc trưng của dâu tây Mộc Châu và Đà Lạt khi ăn mềm dai, ngoài ra có vị ngọt hoặc chua thanh ngon miệng, có mùi dâu tây thơm đặc trưng. Trái ngược, dâu Trung Quốc không có mùi thơm, vị bở, cũng không chua thanh như dâu được trồng tại Việt Nam.

Nếu đã từng mua dâu tây tươi của Đà Lạt và Mộc Châu các bạn cũng nhận thấy là dâu tây rất khó trong khâu bảo quản do theo tiêu chuẩn VietGAP nên không được dùng bất cứ một loại thuốc nào để bảo quản sau khi hái, với nhiệt độ phòng từ 15 – 25 độ C cũng chỉ giữ được 2 ngày, còn trong tủ lạnh thì được gần 1 tuần. Đối với dâu Trung Quốc như các gánh hàng rong bày bán ngoài thời tiết nắng nóng mà vẫn để được 7- 10 ngày do có chất bảo quản.

Những thông tin trên hy vọng có thể giúp được bạn phần nào trong khâu lựa chọn thực phẩm sạch cho gia đình. Chúc các bạn là người tiêu dùng thông thái.

 

                                                                                                    Chimi Farm