Báo Tổ quốc.vn: Khám phá vườn dâu tây đầu tiên ở Hà Nội

(Tổ Quốc) – Vườn dâu tây có quy mô gần 3.000m2 tại Nhật Tân (Hà Nội) đang là điểm đến mới mẻ đối với nhiều người dân Thủ đô. Dự kiến vườn dâu này sẽ mở cửa tự do cho khách tham quan trước dịp Tết Nguyên Đán 2019.

Khám phá vườn dâu tây đầu tiên ở Hà Nội - Ảnh 1.

Những tưởng dâu tây chỉ được trồng ở những địa danh nổi tiếng với khí hậu ôn hòa như Mộc Châu, Đà Lạt… nhưng giờ đây người dân Thủ đô cũng có thể tham quan và mua dâu tươi ngay tại Hà Nội.

Khám phá vườn dâu tây đầu tiên ở Hà Nội - Ảnh 2.

Đến với làng hoa Nhật Tân, quận Tây Hồ những ngày cận kề Tết Nguyên Đán, nhiều người tỏ ra bất ngờ với một vườn dâu tây quy mô, được trồng theo công nghệ cao với sum suê quả ngọt.

Khám phá vườn dâu tây đầu tiên ở Hà Nội - Ảnh 3.

Anh Phương, một nhân viên chăm sóc ở vườn dâu tây cho biết: “Vườn dâu tây rộng gần 3.000m2 trong đó có khoảng 1.000m2 là nhà kính để thử nghiệm chất lượng. Dâu được trồng từ cuối tháng 10.2018, sau hơn 2 tháng đã bắt đầu chín đỏ và đang cho thu hoạch lứa đầu”.

Khám phá vườn dâu tây đầu tiên ở Hà Nội - Ảnh 4.

Theo anh Phương, toàn bộ dâu tây được trồng ở đây là giống dâu tây Nhật Bản, được vận chuyển từ phòng nuôi cấy trên Mộc Châu (Sơn La) về. Dâu thích ứng tốt với mùa đông Hà Nội, chất lượng quả khá đồng đều cả ở trong nhà kính lẫn ngoài trời. Tuy nhiên, những cây dâu tây được trồng trong nhà kính thì vượt trội hơn về kích thước và có khả năng kháng bệnh cao hơn.

Khám phá vườn dâu tây đầu tiên ở Hà Nội - Ảnh 5.
Khám phá vườn dâu tây đầu tiên ở Hà Nội - Ảnh 6.

Anh Vũ Văn Lực – chủ trang trại dâu tây cho biết: “Trước khi đầu tư làm vườn dâu ở Hà Nội chúng tôi đã có 2 vườn dâu tây được trồng theo tiêu chuẩn VietGAP tại Mộc Châu thu hút đông đảo khách du lịch. Chính vì vậy, vườn dâu thứ 3 tại Hà Nội mặc dù chưa hoàn thiện nhưng đã rất nhiều người biết và tìm đến”.

Khám phá vườn dâu tây đầu tiên ở Hà Nội - Ảnh 7.

Theo anh Lực, dâu tây thích hợp với khí hậu ôn đới nên hoàn toàn có thể thích ứng với mùa đông Hà Nội. Bắt đầu từ tháng 10, khi tiết thu mát mẻ là có thể tiến hành trồng.

Khám phá vườn dâu tây đầu tiên ở Hà Nội - Ảnh 8.

Dâu sẽ được trồng”gối” nhau liên tục, mỗi đợt cách nhau khoảng 2 tuần đến 1 tháng để đảm bảo luôn có quả chín phục vụ nhu cầu tham quan, chụp ảnh của mọi người.

Khám phá vườn dâu tây đầu tiên ở Hà Nội - Ảnh 9.

Ngoài việc giới thiệu với người dân Thủ đô về loại quả ôn đới thơm ngon, trang trại còn cung cấp thêm cây giống và chuyển giao công nghệ trồng dâu tây cho du khách có nhu cầu trồng tại nhà. Những cây dâu tây trưởng thành được bán tại vườn với giá 40.000 đồng, khách hàng sẽ được hỗ trợ kiến thức kỹ thuật để có thể chăm sóc cây tốt nhất.

Khám phá vườn dâu tây đầu tiên ở Hà Nội - Ảnh 10.

Trước mắt, trang trại dâu tây tại Nhật Tân mới dừng lại ở diện tích gần 3.000m2. Thời gian tới, trang trại sẽ mở rộng diện tích thêm 1ha, đồng thời đưa đàn bò sữa Mộc Châu về nuôi tại đây vào giữa năm 2019.

Khám phá vườn dâu tây đầu tiên ở Hà Nội - Ảnh 11.
Khám phá vườn dâu tây đầu tiên ở Hà Nội - Ảnh 12.

“Mong muốn của chúng tôi là hình thành nên một hệ sinh thái, nơi mà mọi người có thể tham quan và mua nông sản sạch ngay tại Hà Nội”, anh Lực cho hay.

Khám phá vườn dâu tây đầu tiên ở Hà Nội - Ảnh 13.

Hiện vườn dâu tây đang gấp rút hoàn thiện và sẽ mở cửa tự do đón khách trước Tết Âm lịch 2019