Nông nghiệp kết hợp với du lịch sẽ là xu hướng du lịch mới

      Nông nghiệp kết hợp với du lịch thời gian gần đây đang là xu hướng du lịch mới năm 2020. Do những thay đổi về khí hậu và ô nhiễm môi trường, khiến con người ngày càng có hướng gần gũi và hòa mình với thiên nhiên nhiều hơn.

  1. Nông nghiệp kết hợp với du lịch sẽ là xu hướng du lịch mới

     Việt Nam được biết đến là đất nước nông nghiệp với hơn 60% nhân lực đang làm trong ngành nông, lâm nghiệp này tính đến năm 2005 (Theo Bách khoa toàn thư mở Wikipedia). Ngoài ra việc tự do sản xuất nông nghiệp, đặc biệt là trồng và sản xuấ lúa gạo đã giúp cho Việt Nam giữ vững vị trí là nước đứng thứ hai trên thế giới về xuất khẩu gạo sang các nước. Ngoài ra Việt Nam còn xuất khẩu nhiều nông sản khác như: Sợi bông, hạt cà phê, cao su, trà…

Nông nghiệp kết hợp với du lịch sẽ là xu hướng du lịch mới

Nông nghiệp kết hợp với du lịch sẽ là xu hướng du lịch mới

Du lịch nông nghiệp xanh đang là xu hướng du lịch mới

Du lịch nông nghiệp xanh đang là xu hướng du lịch mới

     Với sự phát triển cây nông nghiệp đa dạng và phong phú cộng với đặc thù của một quốc gia nhiệt đới, những năm qua nền nông nghiệp Việt Nam đã phát triển mạnh kết hợp với nền nông nghiệp công nghệ cao. Từ ngành nông nghiệp đơn thuần sản xuất để cung cấp thực phẩm đáp ứng nhu cầu lương thực cho con người, giờ đây nông nghiệp Việt Nam còn là một trong những ngành du lịch tiềm năng mới.

     Mô hình nông nghiệp kết hợp với du lịch thời gian gần đây nở rộ và được dự báo sẽ trở thành xu hướng du lịch xanh, giúp con người sống hòa mình và gần gũi hơn với thiên nhiên. Những vùng đất nổi tiếng với nông nghiệp phát triển mạnh, khí hậu mát mẻ quanh năm và khí hậu ôn hòa giúp cho hầu hết các loại cây trồng đều có thể phát triển và sinh trưởng tốt như: Đà Lạt, Đắk Lắk Sapa, Mộc Châu, Tam Đảo…

Mộc Châu nổi tiếng với những nông trại bò sữa

Mộc Châu nổi tiếng với những nông trại bò sữa

Du khách có thể trải nghiệm tham quan và cho bò sữa ăn cỏ

Du khách có thể trải nghiệm tham quan và cho bò sữa ăn cỏ

      Không phải tự nhiên mà những năm gần đây ngành nông nghiệp kết hợp với du lịch hay còn được gọi là “Du lịch xanh” càng được lòng du khách và phát triển mạnh đến vậy. Xã hội càng phát triển kéo theo sự phát triển của các ngành công nghiệp nặng cũng từ đó gây ra ô nhiễm môi trường và ảnh hưởng biến đổi khí hậu nặng nề.  Những năm gần đây sự phát triển quá mức của các ngành công nghiệp đã kéo theo nhiều hệ lụy cho môi trường tự nhiên như: thiên tai bão lũ, động đất, sóng thần, hiện tượng băng tan ở Bắc Cực, hiệu ứng nhà kính… khiến con người cũng cảm nhận được rõ rệt sự nóng lên của trái đất những năm gần đây, điều đó khiến cho chúng ta nhận ra cần phải thay đổi từ suy nghĩ, lối sống gần gũi và hòa mình cùng với thiên nhiên hơn.

Xu hướng du lịch nông nghiệp xanh

Xu hướng du lịch nông nghiệp xanh

     Để đáp ứng nhu cầu đó nhiều mô hình trang trại làm nông nghiệp đã kết hợp du lịch trải nghiệm được hình thành, thu hút được phần lớn du khách đến tham quan, chụp ảnh, tự trải nghiệm. Từ đó giúp cho trang trại tiêu thụ sản phẩm tốt, mang lại nguồn doanh thu cao và định hướng phát triển mới cho nền nông nghiệp Việt Nam.

  1. Những thuận lợi và khó khăn khi phát triển du lịch nông nghiệp

       Nông nghiệp kết hợp với du lịch đang là một trong những ngành đang được xem là xu hướng phát triển trong tương lai. Mộc Châu là địa phương đi đầu, nổi tiếng ở miền Bắc trong việc kết hợp giữa du lịch và nông nghiệp xanh trong nhiều năm trở lại đây. Cao nguyên Mộc Châu trong những năm gần đây trở thành điểm du lịch thu hút du khách, với khí hậu mát mẻ quanh năm trồng được nhiều loại rau và cây ăn quả và thiên nhiên ưu đãi cho nhiều cảnh đẹp. Mộc Châu nổi tiếng từ lâu với những mặt hàng nông sản sạch như: Mận hậu, dâu tây, bơ sáp, xoài, cam, quýt, cải mèo, bắp cải…

     Việt Nam là một quốc gia đang phát triển lại là một đất nước nông nghiệp là ngành chủ yếu chiếm hơn 60% tỉ trọng GDP của cả nước. Việc phát triển nông nghiệp kết hợp với du lịch sẽ giúp khôi phục cũng như thúc đẩy phát triển nền kinh tế địa phương, góp phần lớn cho sự phát triển ngành du lịch trong nước.

      Trang trại dâu tây Chimi hay còn biết đến với tên gọi Chimi Farm, là nông trại có diện tích trồng dâu tây lớn nhất Việt Nam với hệ thống 4 cơ sở được đặt tại Mộc Châu và Hà Nội tổng diện tích 10ha.

     Cùng nghe những chia sẻ của anh Đào Trọng Hùng – Phó Giám đốc công ty cổ phần Chimi Việt Nam (Trang trại dâu tây Chimi) về hướng nông nghiệp kết hợp với du lịch: “Chimi Farm chọn hướng phát triển nông nghiệp sạch kết hợp với du lịch vì nhận thấy nền nông nghiệp Mộc Châu được thiên nhiên ưu đãi cho khí hậu mát mẻ quanh năm và thổ nhưỡng phù hợp với các cây ôn đới.

      Du lịch Mộc Châu những năm gần đây được công nhận là Khu du lịch Quốc gia với hơn 1 triệu lượt khách mỗi năm, nhu cầu du lịch trải nghiệm và du lịch xanh hiện nay lại đang là xu hướng mới.”

Chimi Farm đang là địa điểm du lịch nổi tiếng về nông nghiệp tại Mộc Châu

Chimi Farm đang là địa điểm du lịch nổi tiếng về nông nghiệp tại Mộc Châu

Du khách có thể tự tay trải nghiệm hái dâu tây tại Trang trại dâu tây Chimi

Du khách có thể tự tay trải nghiệm hái dâu tây tại Trang trại dâu tây Chimi

       Tuy là xu hướng du lịch mới đang được nhiều người yêu thích, nhưng bên cạnh những thuận lợi cũng còn không ít khó khăn: “Với những thuận lợi là nền tảng sẵn có về nông nghiệp từ các loại cây giống, khí hậu thiên nhiên ưu đãi. Bên cạnh những lợi thế sẵn có, thì hầu như Mộc Châu hay các địa phương còn yếu kém về mặt kỹ thuật, nghiệp vụ du lịch chưa cao, sản phẩm và dịch còn đơn giản, sự phát triển về du lịch nông nghiệp do mới được khai thác nên chưa thực sự phát triển chuyên nghiệp.

       Để có thể phát triển tốt ngành nông nghiệp du lịch cần có sự liên kết chặt chẽ giữa các đơn vị du lịch lữ hành và doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp. Ngoài ra nên tập trung xây dựng mô hình cảnh quan kết hợp với sản xuất nông nghiệp đặc trưng của từng địa phương. Xây dựng phong phú thêm các tour du lịch trải nghiệm thực tế tìm hiểu về nông nghiệp.”

Cao nguyên Mộc Châu là địa phương phát triển mạnh về du lịch nông nghiệp

Cao nguyên Mộc Châu là địa phương phát triển mạnh về du lịch nông nghiệp

Mận hậu Mộc Châu từ lâu đã nổi tiếng là nông sản nhất cả nước

Mận hậu Mộc Châu từ lâu đã nổi tiếng là nông sản nhất cả nước

Du khách có thể đến Mộc Châu có thể tự tay trải nghiệm hái mận chín đỏ

Du khách có thể đến Mộc Châu có thể tự tay trải nghiệm hái mận chín đỏ

       Nông nghiệp kết hợp với du lịch xanh không chỉ là cách quảng bá tốt cho du lịch địa phương, thu hút một lượng lớn du khách đổ về địa phương tỉnh lẻ, giúp tiêu thụ tốt một lượng lớn nông sản sạch góp phần tăng hiệu quả kinh tế, quan trọng hơn là góp phần lớn vào công cuộc bảo vệ môi trường.

     Với những lợi thế điều kiện được thiên nhiên ưu đãi lại đang là ngành du lịch xanh đúng với xu hướng mới hiện nay của con người, thì ngành du lịch kết hợp với nông nghiệp xanh được dự đoán sẽ là ngành mới có nhiều triển vọng để phát triển mạnh trong tương lai gần.