Thịt gác bếp của Mộc Châu – Món ăn hương vị Tây Bắc

    Thịt gác bếp của Mộc Châu – Món ăn hương vị Tây Bắc. Hôm nay Chimi Farm sẽ hướng dẫn bạn cách làm món ăn này nhé.

Cùng học cách làm thịt gác bếp của Mộc Châu 

  1. Nguyên liệu làm thịt gác bếp

   Thịt gác bếp là món ăn quen thuộc của người Thái và H’Mông ở Mộc Châu. Món này thường được làm từ miếng thịt thăn thái dọc thớ của những chú trâu, lợn bản thả rông trên các vùng đồi núi Tây Bắc.

   Chắc chắn nếu du khách phương xa đã thử qua. Sẽ không thể nào quên được hương vị đậm đà của món thịt vị dai dai, ngòn ngọt. Kết hợp cùng vị hơi nồng quen thuộc của hạt mắc khén, là một loại hạt tiêu rừng của vùng Tây Bắc. Để làm thịt gác bếp của Mộc Châu cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

Thịt gác bếp Mộc Châu – món ăn mang hương vị Tây Bắc

Thịt gác bếp Mộc Châu – món ăn mang hương vị Tây Bắc

  • Thịt thăn lợn hoặc thịt trâu: 10kg
  • Hành khô: 3 củ
  • Tỏi: 3 củ to
  • Sả: 7 củ
  • Hạt mắc khén
  • Bột canh: 5 thìa to
  • Đường: 5 thìa to
  • Ớt bột: 3 thìa (ít nhiều tùy khẩu vị từng người).
  1. Cách làm món thịt gác bếp của Mộc Châu

   Bước 1: Cách chế biến thịt trâu gác bếp khá cầu kì. Thịt sẽ phải được lọc hết bì và mỡ, thái dài theo thớ thịt với một độ dày vừa phải.

Thịt được tẩm ướp cầu kỳ

Thịt được tẩm ướp cầu kỳ

   Bước 2: Sau đó đến phần tẩm ướp gia vị. Bạn tẩm ướp đều thịt với các loại gia vị như: Tiêu, đường, muối, tỏi, hành khô, sả, ớt bột…

   Và đặc biệt, ở Mộc Châu một nguyên liệu không thể thiếu là hạt mắc khén rang nóng. Sau đó, bạn trộn đều các loại gia vị với thịt, ướp trong vòng 2 – 3 giờ đồng hồ là được.

Thịt phải tẩm ướp ít nhất 2 -3 giờ đồng hồ

Thịt phải tẩm ướp ít nhất 2 -3 giờ đồng hồ

   Bước 3: Sau khi ướp thịt cho gia vị ngấm đều, bạn chuẩn bị bếp lửa và thanh gỗ để treo thịt lên cao. Bạn treo thịt trên bếp củi, hun khói 3 ngày cho miếng thịt khô lại. Sau khi thịt được hun khói, bạn cho thịt vào nồi hấp cách thủy làm chín thịt. Rồi mang thịt đi hun khói thêm 1 ngày nữa.

Thịt được hun trên bếp than củi

Thịt được hun trên bếp than củi

Thịt gác bếp Mộc Châu là món đặc sản của người Thái 

Thịt gác bếp Mộc Châu là món đặc sản của người Thái 

      3. Cách bảo quản và sử dụng thịt gác bếp Mộc Châu

   Yêu cầu thành phẩm: Với đặc thù của món ăn là được chế biến từ thịt tươi, tẩm ướp các gia vị và treo trên than củi. Nên vẻ ngoài của thịt, thường đen sạm như những thanh củi khô. Bề mặt những gia vị được nướng chín, bám khói, bên trong thịt đỏ, khi ăn có vị ngọt. Có mùi hăng hắc của khói bếp.

   Bảo quản và thưởng thức: Nếu thịt ăn ngay, bạn có thể để bên ngoài được khoảng 3 ngày. Còn muốn bảo quản lâu, các bạn cho vào tủ lạnh ngăn đá, có thể sử dụng được cả năm. Khi nào ăn, bạn chỉ cần bỏ xuống ngăn mát tủ lạnh. Để thịt rã đông từ từ, rồi cho vào lò vi sóng. Hoặc dùng nồi hấp lại và thưởng thức. Chúc các bạn thành công với công thức thịt gác bếp Mộc Châu.