Thịt gác bếp Mộc Châu – Món ăn mang hương vị Tây Bắc

       Thịt gác bếp Mộc Châu – Món ăn mang hương vị Tây Bắc. Khi đến du lịch Mộc Châu du khách sẽ được khám phá văn hóa ẩm thực. Hôm nay Chimi Farm sẽ hướng dẫn cách làm món ăn đặc trưng này nhé.

      Cùng Chimi Farm học cách làm thịt gác bếp Mộc Châu nhé:

  1. Nguyên liệu làm thịt gác bếp

          Thịt gác bếp là món ăn quen thuộc của người Thái Đen ở Mộc Châu. Món này thường được làm từ miếng thịt thăn thái dọc thớ của những chú trâu, lợn bản thả rông trên các vùng đồi núi Tây Bắc. Chắc chắn nếu du khách phương xa đã thử qua sẽ không thể nào quên được hương vị đậm đà của món thịt vị dai dai, ngòn ngọt đằm đằm cùng hơi nồng quen thuộc của hạt mắc khén (một loại hạt tiêu rừng) của vùng Tây Bắc. Để làm thịt gác bếp cẩn chuẩn bị những nguyên liệu sau:

Thịt gác bếp Mộc Châu – món ăn mang hương vị Tây Bắc

Thịt gác bếp Mộc Châu – món ăn mang hương vị Tây Bắc

  • Thịt thăn lợn hoặc thịt trâu: 10kg
  • Hành khô: 3 củ
  • Tỏi: 3 củ to
  • Sả: 7 củ
  • Hạt mắc khén
  • Bột canh: 5 thìa to
  • Đường: 5 thìa to
  • Ớt bột: 3 thìa (ít nhiều tùy khẩu vị từng người)
  1. Cách làm món thịt gác bếp Mộc Châu

          Bước 1: Cách chế biến thịt trâu gác bếp khá cầu kì. Thịt của  những con trâu hoặc lợn được chăn nuôi theo hình thức nuôi thả thịt ngon hơn. Thịt sẽ được lọc hết bì và mỡ ,thái dài theo thớ với một độ dày vừa phải.

Thịt được tẩm ướp cầu kỳ

Thịt được tẩm ướp cầu kỳ

          Bước 2: Sau đó đến phần tẩm ướp gia vị. Thịt sau khi thái thì tẩm ướp đều với các loại gia vị như : tiêu, đường, muối, tỏi, hành khô, sả, ớt bột,…và đặc biệt ở Mộc Châu người ta dùng hạt mắc khén rang nóng sau đó giã nhỏ (là một loại hạt tiêu rừng) để tẩm ướp nên có mùi vị đặc trưng riêng giúp thịt thêm vị đậm đà và có hương vị riêng không nơi nào lẫn được. Ướp thịt trong vòng 2 – 3 giờ đồng hồ là được.

Thịt phải tẩm ướp ít nhất 2 -3 giờ đồng hồ

Thịt phải tẩm ướp ít nhất 2 -3 giờ đồng hồ

          Bước 3: Sau khi ướp thịt cho gia vị ngấm đều các bạn chuẩn bị bếp lửa và thanh gỗ treo thịt lên cao trên bếp củi cho thịt hun khói 3 ngày cho miếng thịt khô lại. Sau khi thịt được hun khói bạn cho thịt vào nồi hấp cách thủy làm chín thịt, rồi mang thịt đi hun khói thêm 1 ngày nữa

Thịt được hun trên bếp than củi

Thịt được hun trên bếp than củi

          Bước 4: Với đặc thù của món ăn là được chế biến từ thịt tươi, tẩm ướp các gia vị và gác trên than củi nên vẻ ngoài của thịt thường đen sạm như những thanh củi khô, bề mặt sần những gia vị được nướng chín, bám khói, bên trong thịt đỏ, khi ăn có vị ngọt, mùi hăng hắc của khói bếp.

Thịt gác bếp Mộc Châu là món đặc sản của người Thái nơi đây

Thịt gác bếp Mộc Châu là món đặc sản của người Thái nơi đây

Bạn có thể xé nhỏ rồi chấm thịt với các loại gia vị

Bạn có thể xé nhỏ rồi chấm thịt với các loại gia vị

        Nếu thịt ăn ngay bạn có thể để bên ngoài được khoảng 3 ngày, còn muốn bảo quản lâu các bạn cho vào tủ lạnh ngăn đá có thể để được cả năm. Khi nào ăn các bạn bỏ xuống ngăn mát tủ lạnh rã đông từ từ rồi cho vào lò vi sóng hoặc nồi hấp lại và thưởng thức. Chúc các bạn thành công với công thức thịt gác bếp Mộc Châu.

 

 

 

Share and Enjoy !

0Shares
0 0