Phương pháp trồng dâu tây tại nhà diện tích lớn

  Chimi Farm sẽ hướng dẫn bạn phương pháp trồng dâu tây tại nhà diện tích lớn. Dành tặng cho những ai đang muốn có vườn dâu tây sai trĩu quả.

   Nếu bạn đang có mơ ước có một vườn dâu tây sai trĩu quả, để phục vụ mục đích kinh doanh cho khách hái trải nghiệm. Hay chỉ đơn giản, đang có dự định trồng dâu để gia đình có thể tự tay hái, cũng như thưởng thức những trái dâu tây thơm ngon ngay tại nhà. Thì bài viết dưới đây chính là dành cho bạn.

    Phương pháp trồng dâu tây tại nhà diện tích lớn

      1. Chuẩn bị dụng cụ trồng dâu tây tại nhà

     Bạn cần có các vật dụng sau để trồng dâu tây tại nhà:

  • Chậu trồng cây, thùng xốp, 1 số dụng cụ làm vườn
  • Đất xốp, phân xanh hoặc phân chuồng hoai mục,
  • Phân NPK
  • Cây dâu tây giống 
Chuẩn bị đất trồng dâu

Chuẩn bị đất trồng dâu

     2. Phương pháp trồng dâu tây tại nhà diện tích lớn

     A. Chuẩn bị đất trồng dâu tây

    • Điều đầu tiên trong phương pháp trồng dâu tây tại nhà là bạn cần chuẩn bị đất. Chọn đất thịt nhẹ, cao ráo, thoát nước tốt. Thêm phân chuồng để tăng độ tơi xốp đất. 
    • Cây dâu tây là đối tượng của nhiều loại sâu, bệnh. Do đó biện pháp chọn đất, làm đất, xử lý đất cần phải chú trọng. Vệ sinh đồng ruộng thu dọn tất cả tàn dư, làm đất xử lý vôi…

     B. Làm đất

  Trồng ngoài trời: Trồng hàng 2 kiểu nanh sấu, luống rảnh 1,2m-1,3m. Cây x cây: 40 – 45 cm, mật độ 35.000 – 40.000 cây/ha. Trồng phải đặt cây thẳng với mặt đất, đào lỗ đủ sâu để lấp hết bầu rễ của cây, tránh làm vỡ bầu cây con.

   Trộn đều 40% phân mục với 60% đất tơi xốp ( Phân chuồng hoai mục, mua ở các  cửa hàng bán cây cảnh).

    Nếu không có phân mục thì thay thế bằng xơ dừa, hoặc Trấu hun. Bạn không nên trộn thêm phân hóa học, vì có thể làm rễ cây bị cháy hoặc hư, thối.

+ Cho đất đã trộn phân chuồng vào chậu, hoặc thùng xốp. Không gian tối thiểu cho cây là 30 cm. Bạn nên tạo lỗ cho thùng xốp, tránh để cây úng nước.

Lên luống trồng dâu tây

Lên luống trồng dâu tây

Lên luống trồng dâu tây

Lên luống trồng dâu tây

+ Trồng cây dâu nhỏ vào thùng xốp, không vùi cây sâu quá. Nên chọn giống dâu tây chịu nhiệt là dâu Nhật, Mỹ đá, New Zealand. Cây sẽ dễ chăm sóc, lại cho nhiều trái.

+ Trồng cây ở vị trí có nhiều ánh sáng, nhưng tránh ánh nắng trực tiếp chiếu sáng quá 6 tiếng/ngày.

    Che phủ đất: Dùng tấm nilon để che phủ mặt luống. Phương pháp này có các ưu điểm: Giữ ẩm cho luống trồng, đồng thời hạn chế một số nấm bệnh…

    Để hạn chế cỏ dại, rửa trôi phân bón, luống cần trồng cao 25 – 30cm ở vùng đất thấp; 20 – 25cm ở vùng đất cao.

      Trong nhà nylon (nhà kính): Cách trồng cũng tương tự như ngoài trời. Ưu điểm lớn khi trồng trong nhà kính là hạn chế sâu bệnh hại, thời tiết khắc nghiệt.

Phương pháp trồng dâu tây tại nhà diện tích lớn của Chimi Farm

Phương pháp trồng dâu tây tại nhà diện tích lớn của Chimi Farm

Phương pháp trồng dâu tây tại nhà diện tích lớn của Chimi Farm

Phương pháp trồng dâu tây tại nhà diện tích lớn của Chimi Farm

     4. Chăm sóc cây dâu tây tại nhà

      A. Tưới nước

+ Sử dụng nguồn nước không bị ô nhiễm, nước giếng khoan, nước suối đầu nguồn, không sử dụng nước thải, nước ao tù, ứ đọng lâu ngày.

+ Đối với cây dâu nếu ẩm độ đất, ẩm độ không khí cao đều bất lợi đến sinh trưởng. Tối ưu nhất với cây dâu, chính là thiết kế hệ thống tưới ngầm, nhỏ giọt.

Phương pháp trồng dâu tây tại nhà diện tích lớn với hệ thống nhỏ giọt

Phương pháp trồng dâu tây tại nhà diện tích lớn với hệ thống nhỏ giọt

+ Hàng ngày tưới nước cho cây, tránh tưới qua nhiều vì dâu tây không ưu nhiều nước. Cây dâu tây có nhu cầu dinh dưỡng cao. Vì vậy, bạn cần thường xuyên tưới phân NPK loãng cho cây (1 tuần tưới 1 lần).

     B. Tỉa thân lá

      Đảm bảo mật độ phân tán cây dâu cân đối nên để từ 3 – 4 thân/gốc. Do đặc điểm của giống, chế độ phân bón, thời tiết, chăm sóc khả năng phân tán, ra lá sẽ khác nhau. Tỉa bớt các lá già, sâu bệnh, lá bị che khuất tầng dưới. Chú ý không nên tỉa quá nhiều sẽ mất khả năng quang hợp của cây. 

– Ngắt chùm hoa, cắt tỉa ngó: Để cây sinh trưởng mạnh, ổn định trong giai đoạn đầu nên ngắt bỏ chùm hoa bói đầu tiên để tăng cường sinh trưởng.

– Trong giai đoạn thu hoạch, để trái lớn đều. Cần tỉa bỏ bớt những nụ, hoa, trái dị dạng, sâu bệnh.

Hoa của dâu tây có màu trắng

+Sau 3 tuần kể từ khi hoa nở, trái dâu sẽ chuyển từ màu trắng xanh, rồi sang màu hồng, từ từ chuyển hẳn sang chín đỏ. Lúc đó bạn có thể thu hoạch dâu tây.

     C. Dàn che

     Bạn nên sử dụng dàn che cho dâu tây. Để Hạn chế bệnh cây trong mùa mưa. Tuy nhiên nếu thiết kế dàn che không đảm bảo chiều cao, thông gió không tốt, thì độ ẩm sẽ tăng và bệnh sẽ phát triển mạnh. Đồng thời nhiệt độ gia tăng đột ngột, tại một số thời điểm trong ngày ảnh hưởng đến cây.

    Hạn chế ngập úng đất, ẩm độ gia tăng, rửa trôi phân bón khi mưa kéo dài hay mưa lớn trong vụ hè thu.

Phương pháp trồng dâu tây tại nhà diện tích lớn của Chimi Farm

Phương pháp trồng dâu tây tại nhà diện tích lớn của Chimi Farm

     D. Phân bón:

    – Phòng ngừa dị dạng trái: Thời kỳ kết trái đầu tiên nếu phát hiện quả dị dạng lập tức hái bỏ, giảm bón lượng đạm.

    Phân chuồng hoai: 40-50m3; vôi: 1.500kg; hữu cơ vi sinh: 1.000 – 2.000 kg;

    Phân hóa học (lượng nguyên chất): 100kg N-120kg P2O5-120kg K2O; MgSO4: 40kg; Boric: 80kg.

     Lưu ý: Đổi lượng phân hóa học nguyên chất qua phân đơn tương đương.

Ure: 217kg; super lân: 750 kg; KCl: 200kg.

   Tại Chimi Farm, chúng tôi sử tin tưởng sử dụng phân bón cảu 2 hàng nổi tiếng trên thế giới là Behn Meyer và Yara

    E. Cách bón:

     Lượng phân định kỳ bón năm thứ nhất là 10 lần, nếu 02 tháng bón 01 lần thì sử dụng lượng gấp đôi. Nếu sử dụng phân đơn thì mỗi đợt bón phân định kỳ có thể bón 20 kg ure, 20 kg kali. Acid Boric và MgSO4 phun xịt định kỳ qua lá.
 Ghi chú
Bón vôi 2 đợt/năm: Đợt 1: Bón lót 1000 kg; Đợt 2: 06 tháng sau khi trồng bón bổ sung 500 kg.

     Chu kỳ kinh doanh của cây dâu thu hoạch trái kéo dài đến 02 năm. Nếu dâu tây trên 01 năm tuổi, chức năng sinh lý của rễ kém. Từ đó, ảnh hưởng đến hấp thụ dinh dưỡng. Bạn nên bổ sung phân qua lá, định kỳ 10-15 ngày bón 01 lần.

     Bón phân theo nguyên tắc bón ít nhưng bón nhiều lần trong năm. Lượng phân theo khuyến cáo như trên đối với bón định kỳ, có thể tăng hay giảm tùy thuộc vào sức sinh trưởng, chu kỳ ra trái của cây dâu tây.

– Chỉ sử dụng các loại phân bón có tên trong danh mục phân bón được phép sản xuất, kinh doanh và được sử dụng tại Việt Nam.

    Trên đây là bài viết hướng dẫn cách trồng dâu tây tại nhà của Chimi Farm. Chúc các bạn sẽ trồng thành công vườn dâu tây nhé. Bạn có thể tìm hiểu thêm thông tin về Chimi Farm tại: https://chimi.com.vn/