Mộc Châu không chỉ nổi tiếng với cảnh thiên nhiên tươi đẹp mà còn được du khách yêu mến với những món đặc sản Mộc Châu ngon nổi tiếng.
Mộc Châu không chỉ được thiên nhiên ưu đãi cho nhiều cảnh đẹp và khí hậu trong lành mát mẻ quanh năm, những loại cây trái quanh năm mà Mộc Châu còn có rất nhiều những món ngon đặc sản nổi tiếng. Cao nguyên Mộc Châu từ lâu đã rất nổi tiếng với những loại quả đặc sản như: Dâu tây, mận hậu, bơ sáp, hồng giòn, cam, quýt, chanh leo…
Là vùng đất giao thoa văn hóa của 12 dân tộc anh em nên văn hóa và ẩm thực của Mộc Châu cũng có nhiều món ăn đặc trưng mà bạn nhất định phải thưởng thức khi có dịp ghé thăm.
Ở cao nguyên Mộc Châu có nhiều món ăn gắn liền cũng như tượng trưng cho nét văn hóa của dân tộc Thái trắng và H’Mông của Mộc Châu như: Gà nướng, Pa phỉnh tộp, thịt gác bếp, cơm lam, măng rừng, xôi ngũ sắc…
Hãy cùng Chimi Farm điểm danh những món đặc sản Mộc Châu ngon nhất không nên bỏ qua dưới đây nhé:
Món cá suối nướng hay còn biết đến với tên gọi Pa pỉnh tộp là món ăn mang nét đặc trưng của người Thái vùng Tây Bắc. Món ăn thường được làm từ cá trắm, trôi hoặc chép sau đó làm sạch rồi tẩm ướp những gia vị như: gừng, sả, rau thơm, mắc khén nhồi vào bụng cá rồi đem nướng trên bếp than hồng. Điều đặc biệt của món cá suối nướng của người Thái là sẽ gập cá thành hình tam giác thay vì để dọc như bình thường. Người Thái cho rằng làm vậy cá sẽ có thịt chắc và không bị nát trong quá trình nướng.
Các món nướng có lẽ là đặc trưng trong văn hóa ẩm thực của người Thái Tây Bắc nói chung cũng như Mộc Châu nói riêng. Món gà nướng thực sự là món ăn được nhiều du khách yêu thích khi ghé thăm Mộc Châu, gà được tẩm ướp gia vị đặc trưng của người Thái. Thịt gà nướng của Mộc Châu đều sử dụng gà đồi hoặc gà bản, nên thịt không hề bị bở nhưng gà được nuôi dưới miền xuôi.
Thịt trâu hoặc thịt lợn bản ở Mộc Châu thường được người dân tộc Thái và H’Mông sử dụng để làm món thịt treo gác bếp, món ăn này sau khi được tẩm ướp các gia vị sẽ được treo trên bếp than hồng nhiều ngày cho đến khi thịt khô lại sẽ để được rất lâu. Nếu có dịp ghé thăm cao nguyên Mộc Châu bạn nhất định không nên bỏ qua món ăn này.
Món măng rừng không chỉ được người dân Tây Bắc ưa thích mà còn là món phổ biến trong nhiều bữa ăn của gia đình Việt. Nhưng măng rừng Tây Bắc có vị ngon ngọt hơn hẳn so với măng miền xuôi. Người Thái thường thích ăn măng lay nhỏ chỉ bằng đầu ngón tay, khi luộc chín có màu vàng ruộm đẹp mắt rồi chấm với chẩm chéo đủ vị chua, cay, mặn, ngọt chắc chắn sẽ khiến bạn khó quên khi thưởng thức món ăn đặc trưng của núi rừng.
Để ăn kèm với các món thịt, cá, rau thì chắc chắn bạn không thể bỏ qua món xôi ngũ sắc của người Thái trắng Mộc Châu. Xôi được nấu bằng gạo nếp nương ngon do chính tay người Thái trồng sau đó ngâm với các loại nước lá rừng rồi đem đồ xôi trong một chiếc chõ đặc biệt làm bằng tre đan.
Một món rau mang hương vị của núi rừng Tây Bắc, nếu nhắc đến những món ngon đặc sản Mộc Châu không thể không kể đến là món rau cải mèo. Rau cải mèo Mộc Châu được chế biến thành rất nhiều món ăn như: Rau cải mèo luộc chấm nước mắm hoặc xì dầu, cải mèo xào tỏi, rau cải nấu canh hoặc rau cải mèo cuốn thịt nướng. Cải mèo Mộc Châu có vị hơi hăng và đắng nhẹ, nhưng sau khi ăn lại có vị ngọt.
Bạn đã vừa đọc bài viết “Những món đặc sản Môc Châu ngon không nên bỏ qua” của Chimi Farm. Nếu đang có kế hoạch du lịch cao nguyên Mộc Châu xinh đẹp, bạn có thể tham khảo thêm cẩm nang kinh nghiệm du lịch Môc Châu 2020 mới nhất tại đây.