Mùa hoa ban trắng Mộc Châu và truyền thuyết về nàng Ban

      Mùa hoa ban trắng Mộc Châu và truyền thuyết về nàng Ban. Tháng 3 nếu có dịp ghé Mộc Châu bạn sẽ được ngắm loài hoa trắng pha chút tím tinh khiết của núi rừng Tây Bắc, mang theo một truyền thuyết mang tên nàng Ban.

Hoa Ban cánh mỏng có màu trắng xen lẫn chút tím nhẹ

Hoa Ban cánh mỏng có màu trắng xen lẫn chút tím nhẹ

     Mùa hoa ban trắng Mộc Châu và truyền thuyết về nàng Ban   

     Khi đến với Mộc Châu và ngắm hoa Ban tôi đã được nghe về một câu chuyện tình yêu cảm động và sâu sắc về ý nghĩa của loại hoa đặc trưng của vùng núi Tây Bắc nơi đây. Ngày xa xưa có một chàng trai nghèo mồ côi cha mẹ từ nhỏ được người dân trong bản làng nuôi dưỡng mà khôn lớn, chàng trai khôi ngô tuấn tú lại chịu thương chịu khó được dân bản yêu quý.

Cô gái Thái bên nhành hoa ban trắng của núi rừng - Ảnh Trung Mộc

Cô gái Thái bên nhành hoa ban trắng của núi rừng – Ảnh Trung Mộc

        Và duyên số sắp đặt cho chàng gặp nàng Ban xinh đẹp, khéo léo là con của một gia đình giàu có nhất trong bản làng. Khi cha mẹ của nàng Ban biết chuyện nàng yêu chàng trai nghèo khổ thì tìm mọi cách ngăn cản, cấm đoán hai người, họ đòi giết chàng trai. Nàng Ban đau khổ không muốn xa người mình yêu thương nên đã theo chàng bỏ trốn vào rừng sâu, họ vượt qua không biết bao nhiêu bao nhiêu con suối, đi qua biết bao nhiêu cánh rừng, cuối cùng hai người chết vì kiệt sức vẫn ôm lấy nhau.

Lá của hoa Ban rất đặc trưng hơi giống hình trái tim

Lá của hoa Ban rất đặc trưng hơi giống hình trái tim

     Không lâu sau bên cạnh chỗ đôi bạn trẻ chết mọc lên một cây hoa với lá xanh mướt lá của cây gần như hình trái tim ghép vào nhau như có đôi có cặp, cánh hoa trắng mong manh pha chút tím dịu dàng như tượng trưng cho sự chung thủy của hai người.

      Người dân tộc Thái cảm động trước câu chuyện tình yêu son sắc và thủy chung của đôi trai tài, gái sắc nên đã lấy tên của người cô gái đặt tên cho loài hoa. Từ đó trở đi mỗi khi nhìn thấy hoa Ban nở rộ người ta đều nhớ đến chuyện tình yêu cảm động của nàng Ban và chàng trai của núi rừng.

Hoa Ban nở trắng một góc trời

Hoa Ban nở trắng một góc trời

Hoa Ban nở khắp các bản làng ở Mộc Châu

Hoa Ban nở khắp các bản làng ở Mộc Châu

Mùa hoa ban trắng Mộc Châu vào tháng 3 hàng năm

Mùa hoa ban trắng Mộc Châu vào tháng 3 hàng năm

       Nếu các bạn cũng như tôi cảm động với chuyện tình yêu đẹp của nàng Ban, nhất định một lần trong đời bạn phải đến thăm Mộc Châu, để ngắm những đóa hoa ban nở trắng núi rừng.

        2. Đi đâu để ngắm mùa hoa ban trắng Mộc Châu

     Nếu có dịp ghé thăm Mộc Châu vào khoảng thời gian cuối tháng 2 hoặc đầu tháng 3 dương lịch thì sẽ có cơ hội ngắm những đóa hoa ban nở trắng một góc trời. Một số địa điểm đẹp dưới đây để ngắm hoa ban Mộc Châu nhé:

  • Bản Áng, Đông Sang, Mộc Châu là bản làng của người dân tộc Thái trắng ở Mộc Châu
  • Khu vực công viên gần Hang rơi Mộc Châu
  • Dọc đường khu vực trung tâm thị trấn Mộc Châu…

     Bạn có thể ngắm nhìn thêm những hình ảnh đẹp về người con gái Thái của Mộc Châu qua các điệu múa dưới đây nhé.

 

Share and Enjoy !

0Shares
0 0