Mùa hoa ban trắng Mộc Châu và truyền thuyết về nàng Ban

    Mùa hoa ban trắng Mộc Châu và truyền thuyết về nàng Ban. Nếu có dịp ghé Mộc Châu tháng 3, bạn sẽ được ngắm nhìn loài hoa núi rừng Tây Bắc.

Hoa Ban cánh mỏng có màu trắng xen lẫn chút tím nhẹ

Hoa Ban cánh mỏng có màu trắng xen lẫn chút tím nhẹ

     Mùa hoa ban trắng Mộc Châu và truyền thuyết về nàng Ban   

     Khi đến với Mộc Châu và ngắm hoa ban, tôi đã được nghe về một câu chuyện tình yêu cảm động. Về ý nghĩa của loài hoa đặc trưng, của vùng núi Tây Bắc nơi đây.

   Xa xưa có một chàng trai nghèo mồ côi cha mẹ từ nhỏ. Chàng trai khôi ngô tuấn tú, lại chịu thương chịu khó được dân bản yêu quý.

Cô gái Thái bên nhành hoa ban trắng của núi rừng - Ảnh Trung Mộc

Cô gái Thái bên nhành hoa ban trắng của núi rừng – Ảnh Trung Mộc

   Duyên số sắp đặt cho chàng gặp được nàng Ban xinh đẹp, khéo léo. Nàng là con của một gia đình giàu có nhất trong bản. Khi cha mẹ của nàng Ban biết chuyện nàng yêu chàng trai nghèo khổ. Đã tìm mọi cách ngăn cản, cấm đoán.

   Nàng Ban đau khổ không muốn xa người mình yêu thương. Nên đã theo chàng bỏ trốn vào rừng sâu, họ vượt qua không biết bao nhiêu bao nhiêu con suối và cánh rừng. Cuối cùng hai người chết vì kiệt sức.

   Không lâu sau bên cạnh nơi đôi bạn trẻ chết, đã mọc lên một cây hoa. Cánh hoa trắng mong manh, lại pha chút tím dịu dàng. Như tượng trưng cho sự chung thủy của hai người.

   Người dân tộc Thái cảm động trước câu chuyện tình yêu thủy chung của đôi trẻ. Đã lấy tên của người con gái đặt tên cho loài hoa này. Từ đó, mỗi khi nhìn thấy hoa Ban nở rộ, người ta đều nhớ đến chuyện tình yêu cảm động của núi rừng Tây Bắc.

Hoa Ban nở khắp các bản làng ở Mộc Châu

Hoa Ban nở khắp các bản làng ở Mộc Châu

Mùa hoa ban trắng Mộc Châu vào tháng 3 hàng năm

Mùa hoa ban trắng Mộc Châu vào tháng 3 hàng năm

        2. Đi đâu để ngắm hoa ban trắng Mộc Châu

     Nếu có dịp ghé thăm Mộc Châu vào cuối tháng 2 hoặc đầu tháng 3 dương lịch. Bạn sẽ có cơ hội ngắm những đóa hoa ban nở trắng một góc trời. Một số địa điểm đẹp dưới đây để bạn ngắm hoa ban Mộc Châu:

  • Bản Áng, Đông Sang, Mộc Châu là bản làng của người dân tộc Thái trắng ở Mộc Châu
  • Khu vực công viên gần Hang rơi Mộc Châu
  • Dọc đường khu vực trung tâm thị trấn Mộc Châu…

     Bạn có thể ngắm nhìn thêm những hình ảnh đẹp về người con gái Thái của Mộc Châu , qua các điệu múa dưới đây nhé.