Little forest – Tâm hồn mỗi người đều có một “Khu rừng nhỏ”

      Little forest – Tâm hồn mỗi người đều có một “Khu rừng nhỏ”. Hôm nay đi qua nhìn thấy khóm hoa thật nở thật đẹp dưới ánh nắng chiều rực rỡ, tôi bỗng nhớ lại bộ phim “Little forest” mình từng xem cách đây khá lâu.

      Tôi cũng không nhớ chính xác mình đã ở Mộc Châu bao lâu, chỉ nhớ đã đi qua rất nhiều mùa xuân, hạ, thu, đông ở mảnh đất cao nguyên tươi đẹp này. Hiện tại Mộc Châu đang là thời điểm chớm bước sang đầu mùa hạ, thời tiết có phần oi bức hơn vào buổi trưa nắng. Khi đêm xuống thì trời dịu mát ngay lập tức. Người ta nghĩ hiện tại không phải mùa thích hợp để đến du lịch Mộc Châu vì không có hoa mận nở trắng xóa núi rừng, không có dâu tây đỏ mọng ngọt ngào, không có hoa dã quỳ rực rỡ hay hoa cải bung nở khắp các bản làng. Nhưng Mộc Châu vào mùa hạ lại có nét xanh tươi, lãng đãng của những ngày mùa hạ với những cơn mưa bất chợt đến rồi đi.

Little forest - Trong tâm hồn mỗi người đều có một Khu rừng nhỏ

Little forest – Trong tâm hồn mỗi người đều có một Khu rừng nhỏ

Mộc Châu một ngày mùa hạ với ánh nắng rực rỡ

Mộc Châu một ngày mùa hạ với ánh nắng rực rỡ

       Hành trình học cách thấu hiểu chính mình của những người trẻ

      Tôi bỗng nhớ lại bộ phim “Little forest” được chuyển thể từ bộ truyện cùng tên của tác giả Daisuke Igarashi. Bộ phim được chia làm 2 phần “Hạ, Thu”“Đông Xuân” xuyên suốt bộ phim là sự dẫn dắt của cô gái trẻ trong hành trình đi tìm và thấu hiểu chính mình. Nếu bạn đang mong chờ một bộ phim cao trào hay sôi động thì có lẽ bộ phim này không phải dành cho bạn, nhưng tôi tin là ai cũng sẽ có lúc muốn xem một cuốn phim mang âm hưởng nhẹ nhàng như “Little forest”

      Chắc chắn khi xem hết bộ phim bạn sẽ thấy một phần con người mình trong đó. Bộ phim “Little forest” cũng nói lên hiện thực cuộc sống, một phần lý do tại sao bây giờ lại nhiều bạn trẻ muốn bỏ phố về rừng sống nhiều như vậy. Những xa hoa nơi thành phố đông đúc từng là niềm mơ ước của nhiều bạn trẻ, nhưng đến một ngày chúng ta nhận ra nó bỗng dưng trở thành những áp lực đè nặng lên tâm hồn bé nhỏ của chính mình. Khiến ta muốn buông bỏ hết tất cả để quay trở về với miền quê yên bình.

Bốn mùa rõ rệt trong phim "Little Foresr"

Bốn mùa rõ rệt trong phim “Little Foresr”

      Mở đầu cả hai phần của bộ phim “Little forest” đều là câu giới thiệu quen thuộc của cô bạn Ichiko: “Komori là một bản làng nhỏ nằm cách xa, ở đây chẳng có cửa hàng nào cả. Nếu muốn mua sắm bạn sẽ phải đi đến nơi trung tâm, nếu đạp xe sẽ mất khoảng 30 phút vì toàn xuống dốc, nhưng lúc quay về không biết thời gian sẽ là bao lâu…”

      Bộ phim không có cốt truyện rõ ràng, chỉ đơn giản như một cuốn nhật ký của cô bạn trẻ tuổi Ichiko kể lại hành trình đi tìm lại chính mình, cô hàng ngày làm nông nghiệp, trồng rau và nấu ăn các món ăn theo mùa. Những món ăn đơn giản, nhưng tinh tế đem theo cả một nền văn hóa của đất nước mặt trời mọc gói trọn trong 2 tập phim. Trong phim còn có sự xuất hiện của cô bạn thân và cậu em chơi cùng Ichiko từ thuở nhỏ. Họ đều là những người trẻ từng có thời gian sống tại thành phố, nhưng cuối cùng đều quyết định trở về bản làng nơi vùng quê sinh sống.

     Những thước phim trong “Little forest” sẽ khiến người xem thổn thức và mãn nhãn với những cảnh thiên nhiên tươi đẹp như: Bầu trời trong xanh với những gợn mây trắng, con suối nhỏ chảy róc rách nằm sâu trong khu rừng nhỏ, những cánh đồng lúa xanh mướt là những nét đẹp đặc trưng của mỗi mùa trong năm. Cũng có thể vì phim “Little forest” phân chia ra 2 phần nên bạn sẽ cảm nhận được sự thay đổi rõ rệt của từng mùa.

      Cuốn nhật ký làm vườn, ẩm thực tinh tế của cô gái trẻ

      Nếu nói bộ phim Little forest như cuốn nhật ký làm vườn và ẩm thực của cô nàng Ichiko cũng không hề sai, vì xuyên suốt chiều dài bộ phim hầu như đều là lời độc thoại kể lại cuộc sống hàng ngày của mình. Từ việc hôm nay cô sẽ làm cỏ, trồng rau, thu hoạch và bảo quản thực phẩm ra sao cho mùa đông sắp tới. Cô sống một mình, chỉ thỉnh thoảng có những người bạn đến phụ giúp công việc và nấu ăn cùng nhau, hay những người hàng xóm tốt bụng lâu lâu lại mang đồ sang tặng nhau.

 Cuốn nhật ký làm vườn, ẩm thực tinh tế của cô gái trẻ

Cuốn nhật ký làm vườn, ẩm thực tinh tế của cô gái trẻ

      Cô nấu ăn theo công thức cũ của mẹ và tự sáng chế thêm công thức nấu ăn của riêng mình, có những lần nấu ăn thành công nhưng cũng có thất bại, nó cũng như những người trẻ khởi nghiệp trong cuộc sống có chông gai và cả những ngọt ngào. Nhưng sau cùng trải qua những lần làm sai và vấp ngã chúng ta sẽ tự rút ra cho mình những kinh nghiệm trong cuộc sống sau này của mình. Nói đây là bộ phim ẩm thực của miền quê Nhật Bản cũng không sai, xuyên suốt thời gian của phim hầu như đều là cảnh Ichiko nấu ăn và thưởng thức đồ ăn. Với những công thức đơn giản và trình bày đơn giản nhưng rất tinh tế và đẹp mắt sẽ khiến người xem cảm thấy đói bụng khi trót xem “Little forest” vào buổi đêm.

      Little forest – Tâm hồn mỗi người đều có một “Khu rừng nhỏ”

      Chắc hẳn mỗi người sau khi xem hết bộ phim sẽ đều có những cảm nhận cho riêng mình. Với cá nhân tôi, có lẽ đó chính là học cách lắng nghe chính mình, tôi nhận ra rằng, thiên nhiên thật sự có khả năng chữa lành tổn thương trong tâm hồn mình.

     Phải chăng trong tâm hồn mỗi người đều có một “Khu rừng nhỏ”. Nghĩa của từ khu rừng nhỏ ở đây ngoài nghĩa đen, thì chúng ta có thể hiểu theo nghĩa bóng là sự ao ước được sống trong một khu rừng nhỏ như những ngày thơ bé. Có phải chúng ta từ nhỏ hay được nghe bà và mẹ kể về những câu chuyện cổ tích mà ở nơi đó hàng ngày nhân vật chính vào rừng hái hoa quả, hái rau, nấm rừng về làm các món ăn theo mùa.

Khu rừng nhỏ trong tâm hồn tôi

Khu rừng nhỏ trong tâm hồn tôi

      Và rồi mỗi chúng ta lớn dần lên ai cũng lãng quên đi những khu rừng nhỏ trong chính tâm hồn mình, vì những áp lực và bon chen của cuộc sống ngoài kia đôi khi khiến ta đánh mất chính bản thân mình. Cũng giống như nhân vật nữ chính trong bộ phim, cô từng mơ ước nói với mẹ nhất định phải xuống thành phố làm. Nhưng chính nơi cô từng rất ao ước được sống lại tạo cho cô những áp lực, để rồi cuối cùng cô quyết định quay về miền quê hẻo lánh nơi mình từng muốn ra đi để trồng trọt, chăn nuôi, nấu ăn và sống một cuộc đời đạm bạc nhưng bình yên.

Tôi làm nông nghiệp và sống trong một nông trại quanh năm cây trái

Tôi làm nông nghiệp và sống trong một nông trại quanh năm cây trái

       Ở vùng quê ấy người dân hàng năm trồng trọt và bảo quản lương thực cho mùa đông giá lạnh. Họ quanh năm lấy việc đồng áng, nuôi dạy con cái làm niềm vui, thi thoảng tụ tập hàng xóm ăn uống khi có ngày lễ hội, cho tặng nhau những thực phẩm nhà tự làm ra. Xem xong bộ phim tôi cảm thấy chút lưu luyến và nhớ vùng quê trong kí ức tuổi thơ của mình.

Mỗi chúng ta đều có một khu rừng nhỏ cho riêng mình

Mỗi chúng ta đều có một khu rừng nhỏ cho riêng mình

     Tôi cảm thấy mình may mắn vì sau thời gian dài chật vật chịu áp lực của thành phố xô bồ thì cuối cùng tôi đã tìm ra ước mơ và hướng đi cho mình, cũng đã thấu hiểu được chính mình. Tôi được sống ở một nông trại vui vẻ nằm sâu trong một bản làng nhỏ, quanh năm cây trái mùa nào thức đó, được sống hòa mình với thiên nhiên cây cỏ. Dù hàng ngày vất vả lao động chân tay như cô bạn Ichiko trong phim, nhưng bù lại tôi được làm công việc mình yêu thích.

       Tôi tin trong tâm hồn mỗi chúng ta đều có một khu rừng nhỏ cho riêng mình. Tôi hi vọng bạn sẽ luôn yêu thương chính bản thân và thiên nhiên xung quanh mình. Mong các bạn sớm đạt được kết quả trong hành trình khám phá bản thân.