Cách chăm sóc dâu tây ở miền Bắc của Chimi Farm

        Dâu tây là loại cây được nhiều người ưa thích bởi giá trị dinh dưỡng cao nhưng khó trồng và chăm sóc. Hãy cùng học cách chăm sóc dâu tây ở miền Bắc của Chimi Farm nhé.

  1. Đặc điểm của cây dâu tây

           Dâu tây là thực vật hạt kín với vị vừa chua lại ngọt, mùi thơm nhẹ, được nhiều người ưa thích vì giá trị dinh dưỡng cao và mẫu mã đỏ mọng đẹp mắt. Dâu tây có nguồn gốc từ vùng khí hậu ôn đới và được người Pháp đưa vào trồng ở Đà Lạt từ những năm cuối thế kỷ 19, do khí hậu ở Đà Lạt mát mẻ quanh năm rất thích hợp với loại cây này. Miền Bắc thường có khí hậu khắc nghiệt hơn mùa hè thì nắng nóng gay gắt, mùa đông thì giá lạnh. Nhưng hiện nay với khoa học kỹ thuật phát triển một số nhà vườn ở phía Bắc đã trồng thử nghiệm rất thành công cây dâu tây cho ra trái chất lượng không thua kém gì Đà Lạt.

Dâu tây Ruby giống Nhật của Chimi Farm

Dâu tây Ruby giống Nhật của Chimi Farm

Dâu tây có rất nhiều giống nhưng các loại hay được trồng và thích hợp với khí hậu ở Việt Nam nhất là của Mỹ đá, New Zealand và Nhật. Các giống dâu của Nhật thường có độ ngọt đậm hơn so với hai giống còn lại.

  1. Điều kiện và cách trồng để dâu tây phát triển tốt

         Điều kiện phát triển: Là loại cây chịu hạn kém và ưa ẩm bạn nên trồng cây ở nơi thoáng mát, nhiều ánh sáng như ban công, vì khi thiếu ánh nắng dâu tây sẽ bị bệnh vàng lá và khó phát triển. Nhưng lưu ý thời gian chiếu sáng cũng không được quá 12 tiếng/ngày sẽ khiến cây phát triển tốt nhưng lại không ra trái.

         Cách trồng: Trước khi trồng điều đầu tiên quan trọng nhất là chọn cây giống, các bạn có thể ươm hạt tại nhà nhưng tỷ lệ thành công khá thấp nên bạn có thể mua các loại cây con về trồng cho. Bạn chọn cây cứng cáp, lá xanh tốt, không bị sâu bệnh hoặc vàng lá.

Là loại cây chịu hạn kém và ưa ẩm bạn nên trồng cây ở nơi thoáng mát

Là loại cây chịu hạn kém và ưa ẩm bạn nên trồng cây ở nơi thoáng mát

          Loại đất tốt cho dâu tây là đất tơi xốp, bạn có thể dùng đất thường sạch trộn thêm xơ dừa và phân bón, trấu. Bạn có thể mua các loại phân hữu cơ bón cho cây dâu tây ở bất cứ cửa hàng phân bón nào, nhưng lưu ý nên bón với lượng vừa phải để tránh cây bị xót. Trước khi trồng bạn trộn đều đất, trấu, xơ dừa và các loại phân bón với liều lượng phù hợp. Thường khi bạn mua cây giống tại các cửa hàng thì bầu cây dâu tây cũng đã được ươm sẵn trong đất và có phân bón. Bạn chỉ cần thi thoảng bón thêm phân hữu cơ bổ sung dinh dưỡng cho cây khoảng 10 ngày/lần. Dâu tây là loại cây quả mọc thấp sát gốc, nên bạn có thể rải thêm một lớp rơm để nâng đỡ quả và giữ độ ẩm cho cây.

  1. Cách chăm sóc dâu tây ở miền Bắc

           Là loại cây thích hợp ở nơi có nhiều ánh nắng nhưng lại ưa ẩm bạn nên tưới cây 2 lần/ngày, tưới đất thật ẩm vào sáng sớm và chiều khi đã tắt nắng. Nếu trồng ở nhà bạn có thể sử dụng nước vo gạo tưới cây, các chất dinh dưỡng trong nước gạo sẽ giúp cây phát triển tốt. Tuy nhiên lưu ý chỉ tưới nước gạo lúc cây mới trồng, khi cây đã phát triển tốt chỉ nên tưới nước bình thường.

Bạn nên ngắt chùm hoa đầu tiên để kích thích những bông hoa sau ra tốt hơn

Bạn nên ngắt chùm hoa đầu tiên để kích thích những bông hoa sau ra tốt hơn

         Sau một thời gian trồng cây cho ra hoa thì bạn nên ngắt chùm hoa đầu tiên để kích thích những bông hoa sau ra tốt hơn. Đến khi ra quả bạn nhớ quan sát thường xuyên để tránh sâu bệnh ăn, hướng quả ra ngoài thành chậu để quả phát triển tốt. Bạn nên ngắt bỏ lá, hoa, quả để cây tập trung dinh dưỡng nuôi quả mọc tốt hơn.

Các giá thể dâu tây được trồng trong nhà kính của Chimi Farm

Các giá thể dâu tây được trồng trong nhà kính của Chimi Farm

         Khi bạn thấy ra ngó dài nếu muốn nhân giống cây thì có thể đợi ngó dâu tây ra rễ trắng dài khoảng 0,5cm thì bạn mua viên nén ươm hạt (trong viên ươm đã có sẵn các thành phần và chất dinh dưỡng) có bán sẵn tại các cửa hàng cây giống và phân bón. Bạn chỉ cần ngâm viên ươm vào nước cho nở ra rồi cắm rễ của ngó dâu tây vào viên, bạn không nên tách cây sớm vì lúc này chưa dủ dinh dưỡng để tự nuôi, đợi cho ngó phát triển thành cây con cứng cáp rồi mới tách ra khỏi cây mẹ.

Sử dụng các viên nén ươm giống để nuôi cây con trước khi tách khỏi cây mẹ

Sử dụng các viên nén ươm giống để nuôi cây con trước khi tách khỏi cây mẹ

        Trong thời gian đang chuẩn bị ra hoa và quả bạn nên bón thêm các loại phân hữu cơ nhưng lưu ý không bón quá nhiều sẽ khiến cây chết. Nếu không muốn cây bị sâu bệnh hại bạn cần thường xuyên theo dõi nếu thấy có biểu hiện thì nên bắt sâu thủ công, thường xuyên tỉa bớt lá già, lá vàng hay lá bị sâu ăn.

          Chúc các bạn thành công trồng được những cây dâu tây sai trĩu quả theo những cách chăm sóc dâu tây ở miền Bắc của Chimi Farm nhé.