Hướng dẫn cách trồng dâu tây tại Miền Bắc của Chimi Farm

       Hướng dẫn cách trồng dâu tây tại Miền Bắc của Chimi Farm. Dâu tây có trồng được tại miền Bắc không? Đây là câu hỏi của rất nhiều người yêu thích và đang có ý định trồng dâu tây. Hãy cùng Trang trại dâu tây Chimi tìm hiểu cách trồng dâu tây tại Miền Bắc nhé. 

  1. Những lưu ý khi trồng dâu tây tại miền Bắc

     Miền Bắc có khí hậu và thời tiết khá khắc nghiệt nên khá khó trồng cây dâu tây, với bốn mùa: Xuân, hạ, thu, đông khá rõ rệt nên bạn cần phải nắm được những đặc tính của cây dâu tây để lựa chọn thời điểm thích hợp nhất để trồng cây dâu tây. Hãy xem Trang trại dâu tây Chimi hướng dẫn cách trồng dâu tây tại Miền Bắc cực kỳ đơn giản và chi tiết dưới đây nhé.

Hướng dẫn cách trồng dâu tây tại Miền Bắc của Chimi Farm.

Hướng dẫn cách trồng dâu tây tại Miền Bắc của Chimi Farm.

Dâu tây có trồng được tại miền Bắc không?

Dâu tây có trồng được tại miền Bắc không?

  • Thời điểm thích hợp để trồng dâu tây tại Miền Bắc

     Ở Việt Nam hiện nay ngoài thành phố Đà Lạt từ lâu đã nổi tiếng trồng dâu tây thành công hàng chục năm nay, thì tại Miền Bắc chỉ có 2 tỉnh thành là Mộc Châu và Sapa có khí hậu mát mẻ quanh năm phù hợp để trồng và giúp cây dâu tây phát triển tốt. Các tỉnh thành khác chỉ có thể trồng dâu tây vào thời điểm mát mẻ là vào mùa thu và ra quả vào mùa đông thì sẽ đạt được năng suất ổn hơn. Bạn nếu muốn trồng vào mùa hè tầm tháng 4, 5 tại Miền Bắc thì cây có sống cũng không ra quả hoặc có ra quả thì năng suất cũng rất kém. 

Dâu tây được trồng tại Trang trại dâu tây Chimi Mộc Châu

Dâu tây được trồng tại Trang trại dâu tây Chimi Mộc Châu

Dâu tây được trồng tại miền Bắc trong nhà kính công nghệ cao

Dâu tây được trồng tại miền Bắc trong nhà kính công nghệ cao

      – Tại Mộc Châu và Sapa: Bạn có thể trồng bắt đầu từ khoảng 15/09 – 10/11 

      – Ở Hà Nội và các tỉnh thành khác: Ngoài Mộc Châu và Sapa có khí hậu mát mẻ quanh năm tương tự Đà Lạt, nếu bạn ở Hà Nội và các tỉnh thành khác thì nên trồng vào bắt đầu từ khoảng thời gian đầu mùa thu khi thời tiết bắt đầu mát mẻ hơn, tầm từ 15/10 – 30/11. Vì thời tiết ở các tỉnh thành ở phía Bắc có khí hậu nóng hơn so với Đà Lạt, Mộc Châu, Sapa…nên trồng muộn hơn tầm 1 tháng. Dâu tây có thể sống được ở nhiệt độ 7 – 30°C, nhiệt độ thích hợp để ra hoa và đậu quả là 15 – 25°C.

  • Chọn cây giống dâu tây

      Đây là một trong những bước quan trọng khi trồng dâu tây. Nếu cây giống của bạn tốt thì mới có thể cho ra những trái dâu tây chất lượng tốt khi sử dụng. Hiện tại có 2 phương pháp trồng dâu tây phổ biến nhất hiện nay là gieo từ hạt dâu tây và trồng bằng cây con. Với phương pháp trồng bằng hạt dâu tây tỉ lệ thành công nảy mầm và cây sinh trưởng tốt thường thấp hơn nhiều so với trồng cây con. Cây con bạn có thể lựa chọn mua ở Học viện Nông nghiệp Việt Nam hoặc các trang trại chuyên cung cấp cây giống uy tín.

Lãnh đạo tỉnh Sơn La đến tham quan mô hình nông nghiệp của Chimi Farm

Lãnh đạo tỉnh Sơn La đến tham quan mô hình nông nghiệp của Chimi Farm

     Sau khi quyết định lựa chọn phương pháp gieo trồng bằng hạt hay cây con, thì bạn sẽ phải cân nhắc tiếp theo là sẽ chọn loại giống dâu tây gì để trồng trong vườn nhà mình. Tùy thuộc vào điều kiện kinh tế, sở thích và nhu cầu của gia đình hoặc nông trại để chọn mua loại giống dâu tây phù hợp.

     Ví dụ như giống dâu tây Nhật Bản và Hàn Quốc sẽ cho ra chất lượng quả có độ ngọt đậm, mẫu mã đẹp hơn so với giống Mỹ Đá, New zealand. Vì chất lượng cao hơn nên giá thành của dâu tây Nhật Bản và Hàn Quốc cũng sẽ chênh lệch cao hơn so với giống dâu Mỹ đá…

  • Chọn đất trồng dâu tây

     Cây dâu tây được biết là loại cây khó chăm sóc và khá kén thời tiết cũng như đất trồng. Bạn nên chọn loại đất tơi xốp hoặc đất hữu cơ có khả năng giữ ẩm, nhưng cũng phải thoát nước tốt để tránh cây bị ngập úng. 

      2. Hướng dẫn cách trồng dâu tây tại Miền Bắc của Chimi Farm

         Chuẩn bị:

  • Cây giống 
  • Giá thể trồng dâu tây gồm: Đất, xơ dừa, trấu hun, phân hoai mục
  • Không gian trồng dâu tây như vườn, chậu (nếu bạn không có diện tích rộng và muốn trồng dâu tây trên ban công)

Các bước trồng dâu tây

       Bước 1: Trộn đều giá thể đất + xơ dừa + trấu hun + phân hoai mục theo tỉ lệ 50 % + 20 % + 20% + 10 %

Hướng dẫn cách trồng dâu tây tai miền Bắc

Hướng dẫn cách trồng dâu tây tai miền Bắc

Bước 2: Bạn trồng mỗi gốc dâu tây cách nhau từ 30 cm – 35 cm. Nếu bạn trồng trong chậu bé để trên ban công chỉ nên trồng mỗi chậu 1 gốc dâu tây để cây có nhiều không gian để phát triển. 

Nếu trồng tại nhà bạn nên để chậu ở nơi thoáng mát và có ánh nắng

Nếu trồng tại nhà bạn nên để chậu ở nơi thoáng mát và có ánh nắng

Bước 3: Sau khi trồng xong cây dâu tây bạn hãy tưới cho đất thật ẩm. Nếu trồng ở nền đất bạn có thể phủ một lớp nilon hoặc rơm sạch để khi cây dâu tây ra trái, không để quả dâu tiếp xúc với mặt đất sẽ thu hoạch được trái dâu tây sạch và tránh sâu bệnh hại.

Hướng dẫn cách trồng dâu tây tại Miền Bắc của Chimi Farm

Hướng dẫn cách trồng dâu tây tại Miền Bắc của Chimi Farm

       Chăm sóc: 

      Dâu tây là loại cây khá khó tính nên bạn cần nắm được đặc điểm của chúng để chăm sóc cây tốt nhất nhé. Dâu tây là loại cây ưa ẩm nên hàng ngày bạn hãy tưới nước cho chúng 2 lần vào sáng sớm và tối khi tắt nắng. Ngoài ra cây dâu tây cũng rất cần ánh nắng để phát triển tốt, nhưng bạn cũng chỉ nên cho chúng được hứng ánh nắng không quá 12 tiếng/ngày. 

     Từ thời điểm trồng cây cho đến khi ra hoa lứa đầu tiên là khoảng 1,5 tháng. Khi dâu tây ra lứa hoa đầu tiên nếu bạn trồng dâu ở Mộc Châu và Sapa có khí hậu mát mẻ quanh năm nên thời gian cho thu hoạch dâu tây cũng dài hơn, thì nên ngắt chùm hoa đầu tiên. Còn nếu bạn trồng dâu tây ở nơi có khí hậu nóng hơn như Hà Nội và các tỉnh thành phía Bắc, thì không nên ngắt chùm hoa đầu vì ở những nơi có khí hậu nóng hơn sẽ cho thu hoạch trong thời gian ngắn hơn. 

Hướng dẫn cách trồng dâu tây tại Miền Bắc của Chimi Farm

Hướng dẫn cách trồng dâu tây tại Miền Bắc của Chimi Farm

Bạn có thể ngắt chùm hoa đầu tiên để kéo dài thời gian thu hoạch

Bạn có thể ngắt chùm hoa đầu tiên để kéo dài thời gian thu hoạch

       Dâu tây thường hay gặp phải các bệnh phổ biến như: Trĩ, nhện đỏ, kiến. Bạn nên thường xuyên theo dõi cây, nếu có phát hiện có tình trạng bệnh thì có thể mua các loại thuốc sinh học phun cho cây, không nên sử dụng thuốc hóa học để tránh gây độc hại cho người tiêu dùng.

      Từ khi trồng cây dâu tây khoảng 2,5 tháng sau sẽ bắt đầu cho ra quả, bạn có thể thu hoạch quả liên tiếp trong vòng 3, 4 liên tục. Mỗi cây có thể cho thu hoạch được từ 2,5 – 4 gram quả. Khi cây bắt đầu ra quả bạn nên để cây dâu tây hướng ra thành chậu, tránh để quả tiếp xúc trực tiếp với nền đất tránh bị sâu bệnh. Cây dâu tây có tuổi thọ từ 3 – 5 năm nhưng để có trái chất lượng tốt nhất, khi kết thúc vụ bạn nên bỏ cây cũ đi và trồng cây dâu tây mới cho mùa vụ năm sau. Khi cây dâu tây bắt đầu ra hoa và quả cũng sẽ xuất hiện ngó dâu tây, nếu bạn muốn cây mẹ phát triển tốt có thể ngắt bớt ngó dâu tây đi, còn nếu muốn giữ lại ngó dâu tây để nhân giống thì có thể xem cách nhân giống dâu tây từ ngó tại đây

      Khi dâu tây chín đỏ tầm 80% bạn có thể thu hoạch được rồi, nên nhớ nếu đi xa thì nên hái những trái còn trắng ở cuống. Vì dâu tây là loại quả rất mềm, dễ dập hỏng trong quá trình vận chuyển bạn không nên hái quả đã chín đỏ sẽ không bảo quản được lâu. Khi hái bạn chỉ cần cầm tay vào trái dâu và bẻ sát cuống dâu một cách nhẹ nhàng tránh mạnh tay làm dâu bị dập và hỏng cây dâu tây. 

Bạn nên thu hoạch dâu tây vào sáng sớm

Bạn nên thu hoạch dâu tây vào sáng sớm

      Trên đây là bài viết “Hướng dẫn cách trồng dâu tây tại Miền Bắc của Chimi Farm”. Chúc các bạn trồng thành công cây dâu tây tại miền Bắc và cho ra những trái dâu tây chín đỏ mọng. Nếu bạn có nhu cầu muốn mua cây giống dâu tây chất lượng và uy tín tại miền Bắc có thể đặt mua tại đây

       Hệ thống trang trại của Chimi Farm:

Chimi Farm 1: Bản Áng 2, Đông Sang, Mộc Châu.

Chimi Farm 2: Bên cạnh đồi chè trái tim, Tân Lập, Mộc Châu

Chimi Farm 3: Ngõ 264 Âu Cơ, Hà Nội, bên trong vườn hoa bãi đá sông Hồng

Chimi Farm 4:  Cách Chân cầu Nhật Tân 1.1km, phía Đông Anh, Vĩnh Ngọc, Hà Nội.

Share and Enjoy !

0Shares
0 0