Trang trại dâu tây Mộc Châu mở cửa đón khách du lịch quanh năm

Trang trại dâu tây Chimi Farm với tổng diện tích lên đến 4ha thuộc rừng Thông bản Áng thị xã Đông Xa, thị trấn Mộc Châu – Sơn La. Với các giống dâu tây như dâu tây Nhật Bản chủ yếu còn dâu tây Hàn Quốc, dâu Mỹ… được trồng theo 2 mô hình ngoài trời và bên trong nhà kính.

Dâu tây tại trang trại Chimi Farm

Dâu tây tại trang trại Chimi Farm

Mộc Châu không chỉ có mận trắng, cải vàng, đào phai hay cá hồi đặc sản, mà còn có những vườn dâu tây chín đỏ hấp dẫn khách du lịch. Tháng 1-3 dương lịch là chính vụ dâu tại Mộc Châu. Mỗi ngày, hàng trăm lượt khách đổ về tham quan, hái dâu miễn phí và mua làm quà.

polyad

Mùa đông khô lạnh, hè mát mưa nhiều, nhiệt độ trung bình năm 18-22 độ C, độ ẩm cao trên 84% tạo điều kiện thuận lợi để dâu tây sinh trưởng được tại Mộc Châu quanh năm.

Trồng dâu tây trên đất Mộc Châu – Trang tại dâu tây Chimi Farm

polyad

Mộc Châu hiện có khoảng 10-12ha trồng dâu tây. Chimi là một trong những nông trại lớn nhất, nằm bên cạnh khu du lịch sinh thái Rừng Thông Bản Áng, hiện canh tác khoảng 4ha dâu tây, mỗi ha cho sản lượng 5-7 tấn.

Trang trại dâu tây Mộc Châu mở cửa cho khách tham quan

Trang trại dâu tây Mộc Châu mở cửa cho khách tham quan

Giống dâu tây chủ yếu được nhập khẩu từ Nhật. Ngoài ra, nông trại Chimi cũng đang thử nghiệm các phương pháp tự nhân giống mới.

polyad

Dâu tây thuộc họ rễ chùm, ưa nền đất tơi xốp, giàu hữu cơ. Trong nhà kính, chủ vườn dùng giá thể xơ dừa để trồng, kết hợp lắp đặt hệ thống tưới nhỏ giọt tới từng gốc. Ngoài ruộng, luống trồng được kéo cao 10-20cm nhằm thoát nước tốt. Các cây cách nhau khoảng 35 cm để có không gian vươn cành và sinh trưởng tốt.

polyad

Mua dâu tây Nhật Bản tươi ngon tại vườn: http://chimi.com.vn/

Mỗi luống dâu đều được căng bạt nilon che kín để hạn chế cỏ dại, nước rửa trôi, giữ ấm gốc trong những ngày sương giá. Lớp nilon còn giữ cho quả dâu cách ly với đất cát, mẫu mã đẹp và sạch.

polyad

Cây con cho thu hoạch quả sau khoảng 2 tháng. Từ khi cây ra hoa tới khi đậu quả mất 14 ngày. Nhà vườn nuôi thêm ong để giúp hoa dâu thụ phấn, cho mật bán thêm thu nhập.

polyad

Kỹ thuật trồng dâu tây tại nhà bạn nên biết: http://chimi.com.vn/ky-thuat-trong-dau-tay-tren-chau/

Theo người trồng, dâu tây tại Mộc Châu ít sâu bệnh.Côn trùng gây hại chủ yếu là nhện đỏ. Nông dân dùng nước phun lên lá để rửa trôi, hoặc dùng bẫy dính để bắt các loài côn trùng chích hút quả.

polyad

Tháng 11 hàng năm là thời điểm vụ dâu tây bắt đầu. Chính vụ tháng 1-3, nhiều nhà vườn mở cửa cho khách tham quan, hái và mua dâu tươi tại vườn.

polyad

Giá cho mỗi kg dâu tươi tự hái từ 240.000 đến 350.000 đồng tùy loại. Sau khi hái, công nhân tại trang trại sẽ giúp khách cân, phân loại và đóng gói ngay tại vườn để có thể mang đi xa.

polyad

Quả dâu chín không quá lớn, nhưng đỏ mọng, ngọt đậm. Khách sẽ được nhân công tại vườn hướng dẫn cách hái đúng sao cho quả không dập khi đi xa. Ngoài dâu tươi, trang trại dâu tây còn chế biến mứt, sinh tố hoặc sữa chua dâu tây để phục vụ khách tham quan.