MÙA DÃ QUỲ NĂM ẤY

        Vào những ngày đầu đông của tháng 11 khi đến với cao nguyên Mộc Châu các bạn sẽ được ngắm nhìn một loài hoa rực rỡ sắc vàng cả góc trời đông giá lạnh. Hoa dã quỳ là loài hoa hoang dại, mộc mạc mà giản đơn. Mùa dã quỳ năm ấy khiến tôi trót nhớ thương mảnh đất Mộc Châu

          Dã quỳ là loài hoa báo hiệu mùa đông đến Mộc Châu và là loài hoa dại được nhiều người yêu thích và say mê bởi chính vẻ hoang dã nhưng không kém phần nổi bật của nó. Hoa có màu vàng rực rỡ, bung nở rực rỡ nhất vào khoảng thời gian cuối tháng 11, với những chiếc cánh mong manh và mềm mại như nhung, màu vàng cam tươi tắn nổi bật giữa đất trời thiên nhiên. Dã quỳ chỉ nở đẹp và tàn trong vòng khoảng từ cuối tháng 10 đến đầu tháng 12 vào cuối thu, đầu đông. Cùng với những bông cải trắng tinh khôi hay màu hồng tím nhỏ xinh của hoa tam giác mạch thì đây là một nét đẹp đặc trưng của cao nguyên Mộc Châu làm say lòng những ai trót ngắm nhìn loài hoa này.

Hoa dã quỳ của Chimi Farm rực rõ một góc trời

Hoa Dã quỳ gắn với một câu chuyện truyền thuyết cảm động về tình yêu đôi lứa. Chuyện kể rằng từ xa xưa có một bộ tộc Lasiêng sinh sống ở vùng Tây nguyên xa xôi. Trong bộ tộc có nàng H’Linh xinh đẹp yêu tha thiết chàng K’Lang, ngày ngày K’Lang vào rừng săn bắn, hái lượm, còn H’Linh ở nhà se sợi dệt tấm chăn kiệu chồng (theo tục lệ của bộ tộc thì con gái trước khi lấy chồng phải dệt một tấm chăn thật đẹp để mang về nhà chồng), tối về họ lại quây quần đốt lửa và múa hát cùng dân làng. Cuộc sống vui vẻ, hạnh phúc của họ cứ thế trôi qua và chờ đến ngày trở thành chồng vợ. Nhưng tình yêu giữa hai người lại không được suôn sẻ như mong đợi, bởi trong bộ tộc có chàng LaRihn là con trai của người tộc trưởng cũng ngày đêm thương trộm, nhớ thầm H’Linh, nhưng không được nàng đáp lại. LaRihn rất hờn ghen.

Hoa dã quỳ tại Chimi Farm 

     Cho đến một ngày K’Lang vào rừng như thường lệ, nhưng đến tối không thấy về. H’Linh chờ đợi một ngày, hai ngày rồi ba ngày vẫn không thấy K’Lang trở về làng. Nghĩ có chuyện chẳng lành, nàng vào rừng tìm K’Lang. H’Linh đi mãi qua mười mấy con suối, mười mấy cánh rừng mà vẫn không tìm thấy người yêu, quá mệt, nàng ngủ thiếp đi. Trong giấc ngủ say nàng mơ thấy K’lang gọi và bảo nàng hãy đi thêm một con suối nữa sẽ gặp chàng ở đó. Nàng giật mình tỉnh dậy nhớ lại giấc mơ và đi tiếp, quả nhiên đi đến cuối nguồn nàng nhìn thấy một cảnh tượng vô cùng đau xót, K’Lang đang bị những người của bộ tộc Lasiêng trói chặt và dùng những mũi tên, những ngọn giáo đâm vào da thịt.  Nàng chạy tới ôm lấy chàng mặc cho nguy hiểm nàng vẫn quyết bảo vệ người yêu. Vì quá hờn ghen với tình yêu của H’Linh dành cho K’Lang; LaRihn – con trai tộc trưởng Lasiêng đã buông lơi mũi tên hận tình, hắn không ngờ rằng chính mũi tên nghiệt ngã ấy lại bắn trúng nàng – người con gái mà hắn đã ngày đêm thầm thương trộm nhớ. H’Linh chết cùng K’Lang trong tư thế quỳ và ôm lấy chàng không rời. Về sau, tại nơi H’Linh chết đã mọc lên một loài hoa dại có màu vàng rực rỡ tràn đầy sức sống mãnh liệt thể hiện cho một tình yêu chung thủy, người đời đã đặt cho một cái tên là lạ và mỹ miều đó là hoa “Dã quỳ”. Người xưa cũng giải thích rằng “Dã” có nghĩa là hoang dã; “Quỳ” có nghĩa là quỳ gục xuống.

          Nghe xong câu chuyện khiến tôi bồi hồi, xúc động. Nhìn những bông hoa dã quỳ vàng rực đang đung đưa trong gió chiều của những ngày đầu đông ai cũng cảm thấy bất chợt mỉm cười an nhiên.