Đến Mộc Châu tháng 3 nghe truyền thuyết về loài hoa mang tên nàng Ban

Đến Mộc Châu tháng 3 nghe truyền thuyết về loài hoa mang tên nàng Ban. Sau khi vừa hết mùa hoa mận, hoa đào bạn sẽ được ngắm loài hoa trắng pha chút tím tinh khiết, lãng mạn của núi rừng Tây Bắc mang theo một truyền thuyết về người con gái tên Ban.

Hoa Ban cánh mỏng có màu trắng xen lẫn chút tím nhẹ

Hoa Ban cánh mỏng có màu trắng xen lẫn chút tím nhẹ

  1. Đến Mộc Châu nghe câu chuyện tình yêu cảm động núi rừng của nàng Ban

Khi đến với Mộc Châu và ngắm hoa Ban tôi đã được nghe về một câu chuyện tình yêu cảm động và sâu sắc về ý nghĩa của loại hoa đặc trưng của vùng núi Tây Bắc nơi đây. Ngày xa xưa có một chàng trai nghèo mồ côi cha mẹ từ nhỏ được người dân trong bản làng nuôi dưỡng mà khôn lớn, chàng trai khôi ngô tuấn tú lại chịu thương chịu khó được dân bản yêu quý.

Người con gái xinh đẹp của núi rừng Tây Bắc mang tên nàng Ban

Người con gái xinh đẹp của núi rừng Tây Bắc mang tên nàng Ban (ảnh Trung Mộc)

Và rồi duyên số sắp đặt cho chàng gặp nàng Ban xinh đẹp, khéo léo là con của một gia đình giàu có nhất trong bản làng. Khi cha mẹ của nàng Ban biết chuyện nàng yêu chàng trai nghèo khổ thì tìm mọi cách ngăn cản, cấm đoán hai người, họ đòi giết chàng trai. Nàng Ban đau khổ không muốn xa người mình yêu thương nên đã theo chàng bỏ trốn vào rừng sâu, họ vượt qua không biết bao nhiêu bao nhiêu con suối, đi qua biết bao nhiêu cánh rừng, cuối cùng hai người chết vì kiệt sức vẫn ôm lấy nhau.

Lá của hoa Ban rất đặc trưng hơi giống hình trái tim

Lá của hoa Ban rất đặc trưng hơi giống hình trái tim

Không lâu sau bên cạnh chỗ đôi bạn trẻ chết mọc lên một cây hoa với lá xanh mướt lá của cây gần như hình trái tim ghép vào nhau như có đôi có cặp, cánh hoa trắng mong manh pha chút tím dịu dàng như tượng chưng cho sự chung thủy của hai người. Người dân tộc Thái cảm động vì câu chuyện tình son sắc, thủy chung của đôi trai tài, gái sắc nên đã lấy tên của người con gái đặt tên cho loài hoa. Từ đó trở đi mỗi khi nhìn thấy hoa Ban nở rộ người ta đều nhớ đến chuyện tình yêu cảm động của nàng Ban và chàng trai của núi rừng.

Hoa Ban nở trắng một góc trời

Hoa Ban nở trắng một góc trời

Hoa Ban nở khắp các bản làng ở Mộc Châu

Hoa Ban nở khắp các bản làng ở Mộc Châu

Hoa Ban là loài hoa nở vào cuối tháng 2 đầu tháng 3 dương lịch ở Mộc Châu

Hoa Ban là loài hoa nở vào cuối tháng 2 đầu tháng 3 dương lịch ở Mộc Châu

Nếu các bạn cũng như tôi cảm động với chuyện tình yêu đẹp của nàng Ban, nhất định một lần trong đời bạn phải đến Mộc Châu, để ngắm hoa ban nở trắng núi rừng.